Thu19102017

Cập nhật 18:18:05 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Thường gặp Bệnh thường gặp Bệnh lao

Bệnh lao

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm lao ?

lam_the_nao_de_giam_lay_lao_phoiLao là bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác
Để giảm khả năng lây bệnh, các biện pháp cần tiến hành để tránh nguy cơ lây nhiễm lao bao gồm:

Bệnh lao hạch

benh_lao_hachBệnh thường gặp ở vùng cổ, xuất hiện nhiều ở trẻ em. Các hạch viêm thông thường (do thương tổn răng, miệng, mũi... ) là nơi vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập, khu trú và dẫn đến lao hạch.

Phát hiện sớm lao vú

phat_hien_som_lao_vuChúng ta đã nghe nói nhiều về lao phổi, lao hạch nhưng ít nghe đến cụm từ lao vú. Vậy lao vú là gì, triệu chứng của bệnh này và làm sao phát hiện sớm lao vú?

Lao màng não dễ nhầm với viêm não, vì sao?

lao_mang_nao_de_nham_voi_viem_nao_2Lao màng não (LMN) xuất hiện khi vi khuẩn lao đi theo đường máu đến tấn công não và màng não. Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở người lớn, lao màng não thường gặp ở lứa tuổi 20-50, nam bị nhiều hơn nữ. Ở trẻ em, bệnh tập trung ở lứa tuổi 1-5.

Biến chứng của lao phổi

bien_chung_cua_lao_phoiBệnh lao rất nguy hiểm, nhưng nguy hiểm hơn cả là những biến chứng do nó gây ra. Biến chứng thường gặp của lao phổi là ho ra máu và tràn khí màng phổi.

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi

xet_nghiem_chan_doan_lao_phoiĐể chẩn đoán lao phổi, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm thông thường như: xét nghiệm đờm, xét nghiệm hình ảnh, phản ứng uberculin, soi phế quản và các xét nghiệm khác.

Điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai

dieu_tri_benh_lao_o_pn_co_thaiBệnh lao không phải là bệnh di truyền. Bố, mẹ bị lao không truyền lại cho con qua tinh trùng hoặc trứng. Người phụ nữ có thai bị lao vẫn có thể sinh đẻ bình thường như những người phụ nữ khác. Tuy nhiên, do có những thay đổi trong cơ thể, đặc biệt là nồng độ các nội tiết tố cho nên bệnh lao ở người phụ nữ có thai cần được lưu ý, chăm sóc kỹ càng hơn.

Đã có phác đồ cứu sống bệnh nhân lao màng não

da_co_phac_do_dieu_tri_lao_man_naoĐây là thể bệnh lao nguy hiểm nhất với tỷ lệ tử vong lên đến 35% và hiện chưa có thuốc phòng bệnh. Tuy nhiên, những người mắc lao màng não đã có thêm nhiều khả năng được cứu sống nhờ một phác đồ điều trị mới của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM): kết hợp thuốc chống lao và corticoide.

Những lưu ý đặc biệt khi chữa lao

nhung_luu_y_dac_biet_khi_chua_yti_benh_lao

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh lao là ho kéo dài, ngoài ra có thể gầy sút cân, sốt, ra mồ hôi... Tuy nhiên ho cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh thông thường như: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi... Vì thế nhiều người chủ quan, khiến bệnh càng có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng và khó chữa, đặc biệt là lao phổi. Vì thế, nếu cơn ho kéo dài hơn 2 tuần, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế kiểm tra.

Ngực - Bệnh lao

nguc_benh_laoHiện nay, bệnh lao không còn hoành hành như thời gian cách đây 30 năm nữa, vì đã có nhiều loại thuốc phòng và chữa trị hiệu nghiệm. Tuy vậy, bệnh vẫn còn tồn tại, nhất là trong số những người cơ nhỡ.

Bệnh Lao hiện nay được gây bởi vi trùng KOCH (B.K), do sự lây nhiễm trực tiếp. Trẻ em - nhất là các cháu sơ sinh - dễ bị lây bệnh, nên cần phải tiêm phòng cho các cháu bằng vắc-xin B.C.G (vi khuẩn mang tên người tìm ra chúng là Calmette và Guérin). Các cháu có thể bị lây từ một người không biết mình có bệnh hoặc một người có bệnh nhưng lại tưởng là mình đã khỏi rồi.

Trị lao bằng phương pháp DOTS là gì?

tri_lao_bang_phuong_phap_DOTS_la_giTheo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay bệnh lao đã và đang có xu hướng phát triển, quay trở lại ở nhiều quốc gia. Một phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả được sử dụng là dùng chiến lược DOTS.

DOTS là chữ viết tắt từ tiếng Anh: Directly Observed Treatment Short course, có nghĩa là điều trị lao ngắn ngày có giám sát hoặc điều trị lao ngắn hạn có kiểm soát trực tiếp. Để thực hiện được chiến lược điều trị lao bằng phương pháp DOTS có hiệu quả, cần phải có các yếu tố và phương tiện cần thiết.

Thực hiện DOTS phải bao gồm 5 yếu tố để bảo đảm các yêu cầu:

Liên hệ

quangcao