Wed25042018

Cập nhật 08:21:23 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Error
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
Back Thường gặp

Thông tin sức khỏe về bệnh thường gặp

Chăm sóc người bệnh lao phổi ho ra máu

cham_soc_nguoi_lao_benh_ho_ra_mauKhi có hiện tượng ho ra máu, dù nhẹ, người bệnh phải nằm nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, hạn chế vận động, đi lại thật nhẹ nhàng. Phải nằm ở tư thế đầu cao hơn thân để ho khạc được hết máu ra ngoài, không đọng lại trong đường thở.

Ho ra máu có thể là dấu hiệu cho biết lao phổi xuất hiện, cũng có thể là hậu quả của lao phổi cho dù bệnh đã được chữa khỏi. Khi chữa khỏi bệnh lao phổi, những di chứng của quá trình viêm nhiễm lâu ngày hoặc sự tạo thành các xơ sẹo sẽ khiến bệnh nhân có thể vẫn ho ra máu. Triệu chứng này cũng là dấu hiệu tái phát bệnh, cho biết sự vi khuẩn lao đã hoạt động trở lại.

Kiểm soát bệnh tiểu đường qua 5 bước đơn giản

kiem-soat-benh-tieu-duong-qua-cac-buoc-sau

Tiểu đường là căn bệnh cần phải được kiểm soát mỗi ngày. Đối với bệnh nhân tiểu đường, chìa khóa để có cuộc sống khỏe mạnh là kiểm soát được lượng đường trong máu.

Béo phì làm mật độ mô xương kém và hủy hoại khối cơ

beo-phi-lam-mat-do-mo-xuong-kem-va-huy-hoai-khoi-coCác nhà khoa học ở Đại học Florida đã phát hiện ra một hội chứng mới: béo phì làm mật độ mô xương kém và hủy hoại khối cơ.

Phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

dieu-tri-gan-nhiem-mo1Gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể người. Ngoài chức năng lọc độc tố, gan còn có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất đường và các axit béo thành năng lượng, chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan khác trong cơ thể.

Cảnh giác bệnh mất ngủ vì chế độ ăn uống

canh-giac-benh-mat-ngu-2

Mất ngủ là tình trạng không thể ngủ hay khó duy trì giấc ngủ, thức dậy trong đêm mà không ngủ lại được, dậy quá sớm, hay ngủ dậy người vẫn cảm thấy mệt mỏi, rã rời.

Ăn uống trong điều trị Bệnh Lao

an_uong_trong_dieu_tri_benh_laoBệnh lao là bệnh nan y gây tử vong cao ở các thế kỷ trước. Nhưng cho đến những thập niên đầu của thế kỷ 19 thì y học mới hiểu rõ về nó và định nghĩa bệnh lao như sự suy mòn cơ thể của người bệnh.

Thói quen tốt giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

thoi-quen-tot-giup-phong-ngua-benh-tieu-duongTheo các nhà nghiên cứu, để phòng bệnh tiểu đường, người dân nên hạn chế thời lượng xem tivi và loại bỏ thói quen thức khuya, dậy muộn.

Giảm béo bụng

giam-beo-bungGần đây, có một số người truyền tai nhau về việc lấy long não hòa với rượu dùng làm bụng nhỏ, tan mỡ bụng. Việc này không có cơ sở khoa học, còn chưa nói là rất nguy hiểm nếu uống.

Bài thuốc trị bệnh gan đơn giản bằng nhân trần

cay_thuoc_chua_benh_ganKhông chỉ là thức nước uống giải khát, nhân trần còn là vị thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh, nhất là đối với các bệnh gan, mật.

Mất ngủ ảnh hưởng não bộ

mat-ngu-anh-huong-den-nao-boMột cuộc nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, mất nửa giấc ngủ ban đêm có thể gây hại cho trí nhớ và làm thay đổi hoạt động bình thường của các tế bào não, theo UPI.

Trị lao bằng phương pháp DOTS là gì?

tri_lao_bang_phuong_phap_DOTS_la_giTheo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay bệnh lao đã và đang có xu hướng phát triển, quay trở lại ở nhiều quốc gia. Một phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả được sử dụng là dùng chiến lược DOTS.

DOTS là chữ viết tắt từ tiếng Anh: Directly Observed Treatment Short course, có nghĩa là điều trị lao ngắn ngày có giám sát hoặc điều trị lao ngắn hạn có kiểm soát trực tiếp. Để thực hiện được chiến lược điều trị lao bằng phương pháp DOTS có hiệu quả, cần phải có các yếu tố và phương tiện cần thiết.

Thực hiện DOTS phải bao gồm 5 yếu tố để bảo đảm các yêu cầu:

Liên hệ

quangcao