Fri15122017

Cập nhật 23:06:07 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Chuyên khoa Bệnh chuyên khoa Bệnh tim mạch hay buồn ngủ vào ban ngày hội chứng nguy hiểm

hay buồn ngủ vào ban ngày hội chứng nguy hiểm

hay-buon-ngu-vao-ban-ngay-hoi-chung-nguy-hiemNhững con số thống kê chính thức cho thấy, có khoảng gần 50.000 người trên thế giới bị mắc căn bệnh này, trong đó hơn 70% là đàn ông.

Mức độ thèm ngủ có xu hướng tăng sau chu kỳ khoảng 10 năm, nhất là khi có những thay đổi do sốc tâm lý hoặc bị xáo trộn nhịp độ thức - ngủ. Các cơn buồn ngủ có thể ập đến trong vài giây, vài phút, nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày.

Chứng buồn ngủ ban ngày có tên gọi là hội chứng Gelinean, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và xã hội. Nhu cầu ngủ của người bệnh cao hơn người bình thường, trung bình từ 2 - 3 giờ/ngày.

Theo các chuyên gia, hội chứng ngủ này có thể do di truyền hoặc do rối loạn các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến cơ chế giấc ngủ. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do rối loạn các hormone, bệnh lý về tâm thần hoặc lạm dụng thuốc bổ thần kinh...

Ngoài biểu hiện thèm ngủ và hay ngáp, sự tấn công của các cơn buồn ngủ còn kéo theo sự xuống dốc của sức khỏe, cơ bắp giảm sự săn chắc, dẻo dai. Các cơ bắp chân có nguy cơ bị lỏng, đầu gối khuỵu, hàm và các cơ mặt giảm khả năng hoạt động.

hay-buon-ngu-vao-ban-ngay-hoi-chung-nguy-hiem

Ngoài các cơn buồn ngủ ập đến không cưỡng lại được, người bệnh còn có khả năng bị tấn công bởi các cơn ngất nhẹ gây khó chịu với ảo giác nửa thức nửa ngủ. Cảm giác này khiến người bệnh rơi vào trạng thái bị ảo giác bởi thính giác và thị giác, thậm chí chúng trở thành nỗi ám ảnh sợ hãi trong giấc ngủ.

Trường hợp bệnh kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn trí nhớ, mất năng lực vận động và mất ngủ vào ban đêm. Những người bị mắc bệnh thường dễ ngủ hơn người bình thường. Họ chỉ cần khoảng 2 - 3 phút là có thể ngủ thiếp đi ngay, trong khi người bình thường, thời gian này ít nhất cũng phải khoảng 10 phút. Những giấc ngủ của những người mắc bệnh thường không sâu. Họ thường bị tỉnh giấc nhiều lần trong khi ngủ.

Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng tránh bằng một lối sống lành mạnh, sắp xếp thời gian ngủ hợp lý, tránh để thiếu ngủ kéo dài và nên ngủ trưa từ 30-60 phút. Không lạm dụng các đồ uống có chất kích thích như cà phê và trà. Nên tranh thủ những ngày cuối tuần để ngủ nhiều hơn, giúp cơ thể phục hồi sau cả tuần chịu áp lực công việc.

Nhipcausuckhoe.com.vn (Theo Đàn ông)


Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao