Wed20062018

Cập nhật 02:16:18 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Error
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
Back Chuyên khoa Bệnh chuyên khoa Bệnh Ung thư Thường xuyên đau âm ỉ bên vú trái có phải bị ung thư

Thường xuyên đau âm ỉ bên vú trái có phải bị ung thư

thuong-xuyen-dau-am-i-ben-vu-trai-co-phai-bi-ung-thuViệc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng vì có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn, mang lại cuộc sống khỏe mạnh về thể xác và tinh thần.

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi sinh con đã được hai năm, thời gian này em có biểu hiện đau âm ỉ bên vú trái, đau thường xuyên. Em đang rất lo sợ nguy cơ bị ung thư vú hay không? Đó có phải dấu hiệu ung thư vú hay không? Gần nhà em có chị bị đau như em và đi khám được phát hiện ung thư vú. Em đang rất lo lắng và nên đi khám ở bệnh viện nào, bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Nguyễn Thị Thanh Hậu, Hà Nam)

Trả lời:

Thanh Hậu thân mến!

Ung thư vú là ung thư mà các tế bào xuất phát từ hệ thống bài tiết sữa, gồm có nang tuyến và ống tuyến. Tỷ lệ mắc ung thư vú tăng dần theo lứa tuổi ở phụ nữ, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Theo thống kê, ung thư vú chiếm tỷ lệ từ 7-10% trong tổng số các loại ung thư ở nữ.

Tuy nhiên, không phải những người trẻ thì không mắc ung thư vú. Hiện tại người ta chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư vú. Nhưng qua các nghiên cứu, người ta biết được một số yếu tố mà nếu có thì khả năng mắc ung thư vú sẽ cao hơn như:

– Tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ càng tăng, và cao nhất là ở tuổi 50-60;

– Tiền sử mắc ung thư vú: nếu đã mắc ung thư vú một bên thì bên còn lại cũng có nguy cơ mắc cao. Nếu trong gia đình có mẹ, chị mắc ung thư vú thì nguy cơ còn cao gấp đôi;

thuong-xuyen-dau-am-i-ben-vu-trai-co-phai-bi-ung-thu

– Do đột biến gen...

Việc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng vì có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn, mang lại cuộc sống khỏe mạnh về thể xác và tinh thần.

Ung thư vú ở giai đoạn sớm không biểu hiện ra ngoài, không nhìn thấy, không sờ được, chỉ phát hiện nhờ vào khám vú, chụp nhũ ảnh kiểm tra.

Vì thế chị em nên tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt khi thấy các biểu hiện:

– Chảy dịch ở núm vú, có thể là dịch trong, vàng trong, màu sậm giống máu;

– Núm vú bị loét, rỉ dịch;

– Núm vú bị co kéo tụt vào trong;

– Sờ được một mảng lộm cộm trong vú hay cục u ở vú hay nách;

– Da vú bị nhăn, da dày giống da trái cam sành;

– Da vú bị thay đổi hình dạng và màu sắc khác biệt so với bên vú kia;

– Đau vú một hay nhiều nơi.

Với dấu hiệu của bạn thì chưa thể kết luận bạn có bị ung thư vú hay không. Bạn cần đi khám ở các cơ sở phòng chống ung thư và sản phụ khoa để có những chẩn đoán chính xác giúp điều trị bệnh cách hiệu quả.

BS. Hoa Hồng

Nhipcausuckhoe.com.vn (Theo Afamily)


Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao