Mon23102017

Cập nhật 04:15:03 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Thường gặp Bệnh thường gặp Chứng mất ngủ Thiếu ngủ tác động đến kích thước của bộ não

Thiếu ngủ tác động đến kích thước của bộ não

thieu-ngu-tac-dong-den-kich-thuoc-cua-bo-naoCác nhà nghiên cứu đang bắt đầu kiểm tra tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não.

Thiếu ngủ có thể có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến khả năng suy giảm trí nhớ, giảm chất lượng cuộc sống và không còn tỉnh táo trong công việc... Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng được cho làốc liên quan tới nguy cơ cao phát triển bệnh các bệnh cao huyết áp, căng thẳng, rối loạn thiếu tập trung, trầm cảm và thậm chí cả bệnh béo phì...

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang bắt đầu kiểm tra tác động của việc thiếu ngủ đến kích thước bộ não. Trong một nghiên cứu mới của Đại học Oxford, các nhà khoa học đã kiểm tra 147 người trưởng thành ở độ tuổi 20-84 và phân tích mối liên hệ giữa thiếu ngủ với khối lượng não.

Kết quả cho thấy rằng, tình trạng khó ngủ có gắn liền với sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đã trải qua hai lần quét não MRI, mỗi lần cách nhau 3,5 năm, và hoàn thành bảng câu hỏi về cách họ ngủ. Khoảng 35% những người tham gia đã được chứng minh là có chất lượng giấc ngủ kém.

Trong một nghiên cứu mới của Đại học Oxford, kết quả cho thấy rằng, tình trạng khó ngủ có gắn liền với sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não. Ảnh minh họa

Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận chắc chắn liệu những người có chất lượng giấc ngủ kém có thực sự bị suy giảm về khối lượng não (kích thước não nhỏ lại) hay không. Mặc dù giữ 2 vấn đề này có một liên kết, nhưng chưa thể nói đó là mối quan hệ nguyên nhân hay chỉ là một sự tương quan. Tuy nhiên, những gì họ đã tìm ra cho thấy sự suy giảm nhanh chóng về khối lượng não xuất hiện mạnh và rõ ràng hơn ở những người trên 60 tuổi.

Trong thông cáo báo chí về nghiên cứu này, tác giả nghiên cứu, ông Claire E. Sexton thuộc Đại học Oxford cho biết: "Chưa rõ có phải chất lượng giấc ngủ kém là nguyên nhân hay kết quả của những thay đổi trong cấu trúc não hay không nhưng vẫn cần có những phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề giấc ngủ. Vì vậy, nghiên cứu trong tương lai cần phải kiểm tra xem cải thiện chất lượng giấc ngủ của người dân có thể làm chậm tốc độ suy giảm khối lượng não hay không. Nếu đó là đúng thì việc cải thiện thói quen ngủ của con người có thể là một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe não bộ".

Giấc ngủ là vô cùng cần thiết đối với não bộ vì nó "làm sạch" và "sửa chữa" não. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Y dược Pennsylvania cho thấy mất ngủ mãn tính có thể là nguyên nhân khá nghiêm trọng làm cho bộ não của bạn mất các tế bào thần kinh.

Nhipcausuckhoe.com.vn (Theo Afamily)


Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao