Mon23102017

Cập nhật 04:24:16 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Chuyên khoa Bệnh chuyên khoa Vấn đề hỏi đáp bệnh chuyên khoa Điều trị mụn nhọt như thế nào

Điều trị mụn nhọt như thế nào

phong-ngua-benh-tieu-duong-cho-treMỗi lần bị mụn nhọt tôi rất khó chịu và đau đớn. Xin hỏi cách chữa và phòng tránh bị mụn nhọt thế nào? - Lê Minh Đức (Nghệ An).

Nhọt là tình trạng nhiễm tụ cầu. Khởi đầu là viêm nang lông, sau lan ra các mô xung quanh thành một khối viêm tấy đỏ trên có một mụn nhỏ, về sau, hóa mủ hoàn toàn. Thành của nang lông và các mô tiếp cận hoại tử tạo thành ngòi của nhọt. Nhọt sẽ để lại vết sẹo trên da. Hậu bối là nhiều nhọt cụm lại. Khối viêm rộng, đau, kèm theo các triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu. Trên bề mặt của khối viêm có nhiều mụn mủ, sau vỡ ra thành nhiều miệng, nhiều ngòi, lâu mới thoát hết mủ. Khi lành để lại sẹo to và xấu.

Nhiều nhọt tái phát hằng tháng, hằng năm gọi là bệnh nhọt, xảy ra ở người mà sức đề kháng giảm, gầy yếu, làm việc quá sức nhất là người bệnh đái tháo đường.

Điều trị tại chỗ: Giai đoạn nhọt khởi phát, bôi cồn iod 5% ngày 2 lần (sáng và tối). Giai đoạn nhọt phát triển, lau sạch vùng da trên nhọt bằng ether rồi bôi mỡ erythromycin 3% hoặc ichtyol nguyên chất khi nhọt vỡ mủ.

phong-ngua-benh-tieu-duong-cho-tre

Ở giai đoạn đã vỡ mủ, lấy ngòi nhẹ nhàng bằng kim tiệt khuẩn. Nếu chậm vỡ mủ, có thể dùng kim chủng đậu chích trên nhọt cho mủ chảy ra, rửa sạch bằng ether và băng lại bằng mỡ kháng sinh. Không nặn nhọt vì sẽ làm nhiễm khuẩn lan rộng. Đối với nhọt hậu bối, khi khối viêm đã mềm hoàn toàn, chích rộng theo hình chữ thập, tháo mủ và loại bỏ các mô hoại tử nhẹ nhàng, tỉ mỉ. Rửa bằng ether hoặc nước ôxy già và băng bằng mỡ kháng sinh.

Điều trị toàn thân: Cần dùng kháng sinh sớm, liều mạnh và phối hợp 2 loại kháng sinh nếu nhọt lan rộng có biến chứng, nhọt hậu bối và nhọt tái phát.

Có thể dùng bipenicillin kết hợp với streptomycin tiêm bắp. Trước khi tiêm cần làm test để phòng dị ứng thuốc hoặc cephalosporin kết hợp với gentamicin. Nếu bệnh nặng, nhiễm tụ cầu ác tính cần tiêm truyền kháng sinh vào tĩnh mạch, kết hợp với vitamin C liều cao, nâng cao thể trạng bệnh nhân.

Nếu nhọt vừa thì dùng kháng sinh uống: amoxixilin, tetracylin, erythromycin, kết hợp với các vitamin B1, C.

BS Nguyễn Khánh

Nhipcausuckhoe.com.vn (Theo Sức khỏe & Đời sống)


Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao