Thu14122017

Cập nhật 11:20:53 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Dinh dưỡng - thực phẩm Dinh dưỡng - Thực phẩm Không gian ẩm thực Lạ miệng với các món ăn từ trứng

Lạ miệng với các món ăn từ trứng

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_9Chỉ với nguyên liệu hàng này là trứng, thêm chút gia vị dễ kiếm và một chút tài biến hoá của bạn là bạn sẽ có ngay món ăn mới và hấp dẫn cho cả gia đình.

1. Đậu hũ sốt trứng chua ngọt

Nguyên liệu:

- Đậu hũ trứng 2 cây
- Tương ớt, tương cà chua, xì dầu, hạt nêm, dấm, đường
- Bột chiên
- 1 quả trứng

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_1

Cách làm:

- Cắt túi, bóp 1 đầu đẩy đậu hũ trứng cho ra đĩa. Mỗi thanh đậu cắt thành 6 miếng. Cho đậu phụ vào đĩa bột chiên, rắc đều lên trên cho bột bao quanh từng miếng đậu

- Hòa chỗ bột chiên còn lại với 1 quả trứng, quậy đều. Nhúng từng miếng đậu vào hỗn hợp bột này

- Cho đậu vào chảo dầu nóng rán. Rán lửa vừa đến khi đậu chín vàng đều hai mặt.
Gắp đậu ra đĩa.

- Đổ hết dầu rán ra bát. Đặt chảo trở lại bếp, cho tương cà chua, tương ớt, một chút hạt nêm, một chút dấm, đường và 1/2 chén nước. Nêm nếm cho sốt có vị chua cay mặn ngọt vừa ăn. Nếu sốt hơi loãng thì cho thêm chút bột để sốt sánh lại. Cho đậu rán vào chảo sốt, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.

- Sắp đậu ra đĩa, ăn với cơm nóng

2. Trứng hấp vân

Nguyên liệu: 2 quả trrứng vịt, 200g giò tôm (giò sống); 5g Nấm hương, mộc nhĩ; Nước mắm, mỡ, mì chính, hạt tiêu, rau mùi, dây buộc, giấy trắng hoặc lá chuối.

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_2

Cách làm:

- Đập trứng ra bát, tách riêng lòng đỏ, lòng trắng, đánh tan.

- Bắc chảo lên bếp, xoa một lớp mỡ mỏng cho khỏi dính, đổ trứng vào tráng mỏng vừa (tráng riêng lòng đỏ, lòng trắng).

- Giò tôm thúc nước mắm, hạt tiêu, mì chính ( nếu giò sống chỉ trộn mì chính, hạt tiêu).

- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch cắt bỏ chân, để ráo nước (cánh nấm dầy quả thì lạng mỏng bớt).

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cánh nhỏ để nguyên, cánh to cắt làm 2 hay 3.

- Trải lá trứng trên thớt hoặc khay, dàn một lớp giò mỏng đều, xếp nấm hương mộc nhĩ lên trên, phết một chút giò lên nấm hương, mộc nhĩ. Lá trứng thứ hai làm tương tự.

- Đặt hai lá trứng so le nhau rồi cuộn tròn lại, dùng giấy trắng hoặc lá chuối cuốn bên ngoài và dùng dây buộc xung quanh. Đem hấp chín, thời gian khoảng 20 phút.

- Trứng chín lấy ra để nguội, tháo bỏ dây, giấy, thái khoanh dầy khoảng 0,8 – 1cm, bầy vào đĩa trang trí rau mùi (có thể bày thêm các loại hoa được tỉa từ cà chua, cà rốt, dưa chuột).

Yêu cầu: Trứng chín tới, cuốn tròn đều, các lớp không bong ăn giòn không bở. Màu sắc: Vân màu đẹp xen lẫn các màu vàng, nâu, hông. Nổi mùi thơm của nấm hương và giò, vị vừa ăn.

3. Cơm rang trứng trái tim

Nguyên liệu

- 1 bát cơm trắng
- Một ít thịt bò, thịt lợn, hoặc bạn có thể dùng thịt hộp, lạp xường, xúc xích... tùy sở thích
- Xốt cà chua
- Nửa củ hành tây, ít đậu Hà Lan
- Hạt nêm
- 2 quả trứng

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_3

Thực hiện:

Cơm rang:

- Cho chút dầu ăn vào chảo đun nóng. Đậu Hà Lan, hành tây thái hạt lựu, cho vào xào chung với thịt, nêm chút gia vị.

- Đổ cơm vào xào chung, xào đến khi cơm bắt đầu săn lại thì cho 2 thìa xốt cà chua vào. Đảo thêm vài phút nữa cho các nguyên liệu quện vào nhau. Tắt bếp.

Tráng lớp trứng với những hình tim độc đáo

- Đập 1 quả trứng ra bát, quả còn lại tách riêng lòng đỏ và lòng trắng.

- Cho lòng đỏ vào chung với quả trứng ban đầu, rắc chút gia vị đánh đều lên.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo nhỏ, đổ trứng vào. Rán chín vàng hai mặt thì gắp ra đĩa to. Chú ý, bạn không nên rán to lửa và kỹ quá, trứng sẽ có nhiều đốm vàng nâu, không đẹp mắt.

- Dùng khuôn cắt bánh quy hình tim (hoặc bất cứ hình nào bạn thích) tạo những hình rỗng trên mặt trứng rán.

- Đặt miếng trứng trở lại chảo, đổ lòng trắng vào những chỗ rỗng vừa tạo. Bật bếp đun tiếp cho đến khi lòng trắng chín và dính liền lại với miếng trứng trước. Tắt bếp.

- Cho cơm vào 1 cái bát, nén chặt rồi úp ra đĩa. Gắp miếng trứng tráng với những hình tim úp lên trên cơm. Trang trí xung quanh với rau mùi, dưa góp hoặc các loại rau xanh ăn kèm khác.

- Tưới thêm xì dầu và xốt cà chua nếu muốn.

4. Trứng tráng thịt cua

Nguyên liệu:

- 4 thanh thịt cua, cắt nhỏ
- 3 quả trứng
-1/4 chén hành tây thái nhỏ
- Cà rốt thái nhỏ
- 1 hoặc hai quả ớt cay
- 6 thìa bột
- 1/2 thìa muối

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_4

Cách làm:

Thái những thanh thịt cua nhỏ ra, lượng khoảng 1 chén là vừa, hành tây nửa củ thái nhỏ, một ít hành lá thái nhỏ và cà rốt cũng thái hạt lựu. Nếu bạn ăn cay và nhà không có trẻ con thì có thể thêm ớt quả thái nhỏ (1 -2 quả), ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm ớt chuông, ớt ngọt, màu sắc đẹp mà lại không cay.

Trứng đập ra bát, đánh đều. Cho rau củ thái nhỏ và cả thịt cua vào, tiếp tục trộn đều. Cho 6 thìa bột chiên vào hỗn hợp nguyên liệu, bạn có thể dùng bột chiên hoặc bột mỳ tùy chọn.

Cho gia vị, muối tiêu rồi trộn tiếp

Khi hỗn hợp có độ sánh là được, bạn có thể thử xúc một ít bằng một chiếc thìa, nếu nguyên liệu không trôi khỏi thìa là đạt yêu cầu.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, dùng thìa múc từng ít trứng một cho vào chảo và tạo hình khoanh tròn. Bạn chỉ nên cho dầu ăn vừa đủ, không nên cho nhiều quá trứng sẽ bị ngấm nhiều dầu không ngon.

Cứ rán tứng miếng trứng tròn nhỏ như vậy đến khi hết chỗ nguyên liệu đã chuẩn bị. Rán vàng một mặt rồi lật mặt kia .

Sao cho từng miếng trứng chín vàng xuộm đều hai mặt. Đây là món mới vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

5. Trứng hoa cúc

Nguyên liệu: (2-3 người)

- 4 quả trứng gà
- 100g thịt lợn xay
- 2, 3 cái mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 1 tsp nước mắm
- 200g cải thìa
- 1 mẩu gừng nhỏ, băm nhuyễn hoặc thái sợi
- 2 tsp dầu vừng
- 2 tbs xì dầu
- 1 tsp đường
- 1 tsp rượu thơm (rượu Shao Xing của Tàu)
- 1 tsp bột năng/ bột ngô

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_5

Cách làm:

- Trứng luộc chín, cắt đôi, tán nhuyễn phần lòng đỏ. Dùng dao tỉa các nửa lòng trắng thành viền răng cửa.

- Trộn thịt với mộc nhĩ, hành tím, nước mắm cho nhuyễn rồi nhồi vào lòng trắng trứng, sau đó đem hấp chín.

- Cải thìa rửa sạch, luộc vừa chín. Vớt ra xếp ra đĩa cùng trứng hấp chín.

- Trộn chung gừng, dầu vừng, xì dầu, đường và rượu, quấy cho đường tan đều rồi cho vào nồi hoặc chảo nhỏ, đun nóng. Hòa bột năng vào với ít nước lạnh rồi đổ vào chảo/nồi, nấu cho sệt lại rồi tắt bếp. Rưới phần nước sốt này lên đĩa rau và trứng để chấm kèm.

- Khi ăn rắc lòng đỏ trắng lên trên

6. Trứng rán khoai tây

Nguyên liệu:

- 4 củ khoai tây , gọt vỏ thái lát
- 1 củ hành tây, thái nhỏ
- 4 – 5 quả trứng
- Muối tiêu hoặc hạt nêm
- Ít lá rau mùi, thái nhỏ

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_6

Cách làm:

- Khoai tây gọt vỏ thái lát cho vào chảo dầu nóng xào chín.

- Khi xào đảo nhẹ cho khoai không bị nát, tiếp đó cho hành tây thái nhỏ vào xào cùng. Nêm chút hạt nêm cho ngấm.

- Trứng đập ra bát, đánh tan, rắc chút hạt nêm. Bạn chú ý cân nhắc lượng hạt nêm vừa phải vì khi xào khoai đã nêm 1 ít rồi.

- Khoai và hành chín mềm rồi thì dùng thìa vớt khoai và hành ra khỏi chảo dầu, nên để vài giây cho dầu ráo bớt. Cho vào tô trứng.
Nguấy đều nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hòa quện với nhau.

- Lấy 1 cái chảo sâu lòng, cho chút dầu ăn vào đun nóng. Đổ hỗn hợp trứng, khoai và hành ào chảo.

- Để lửa trung bình cho trứng chín  vàng 1 mặt rồi trở mặt kia rán tiếp. Lập lại 2 lần như vậy nếu muốn.

- Trứng chín vàng đều thơm ngậy trông như 1 chiếc bánh, cho ra đĩa to, rắc ít rau mùi thái nhỏ lên trên.

- Khi ăn lấy dao cắt thành nhiều miếng hình tam giác.

7. Trứng viên tôm thịt

Nguyên liệu:

- Trứng gà luộc chín  5qủa
- Tôm bóc vỏ băm nhỏ 100gram
- Thịt heo xay  100 gram
- Hành khô băm   3củ
- Nước mắm,bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_7

Chế biến:

- Trứng gà cắt làm đôi, phần lòng trắng để riêng, phần lòng đỏ bóp vụn hay tán nhuyễn trộn cùng với thịt xay+tôm băm+hành khô+2 thìa cafe ńc mắm+1thìa bột ngọt+2thìa dầu ăn+ít hạt tiêu. Quết hỗn hợp thịt tôm thật đều nhuyễn,ngấm gia vị.

- Lấy thịt- tôm nhồi đều vào các phần lòng trắng trứng, làm cho đến hết thịt và trứng. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho trứng viên tôm thịt vào chiên vàng hai mặt, gắp ra trang trí tùy ý,chấm với nước mắm chanh ớt tỏi, ăn kèm cơm nóng.

8. Trứng cút bá hoa

Nguyên liệu:

- 20 trứng cút luột, bóc vỏ
- 1/2 kg tôm thẻ, lột vỏ, rửa sạch lau cho ráo nước.
- 1 miếng mỡ khổ chừng 50 g, luột chín ,thái chỉ.
- 1 lòng trắng hột gà.
- 2 trái cà chua
- 6 tép tỏi, 3 tép hành giã nhuyễn ( Hành lá lấy phần trắng dưới gốc )
- 1/2 muỗng café muối, 1/2 muỗng café tiêu, 1/2 muỗng café đường

Sauce dầu hào:

- 3 củ hành ta + 2 tép tỏi bằm nhuyễn
- 1 muỗng soup dầu ăn
- 2 muỗng café dầu hào
- 1 chén nước lạnh
- 2 muỗng café bột năng
- 20 tai nấm hộp để nguyên
- 1 muỗng café giấm

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_8

Cách chế biến:

- Tôm quết nhuyễn, nêm tiêu, muối, đường , bột ngọt vừa ăn. Sau đó cho lòng trắng hột gà và mỡ thái chỉ vào trộn đều.

Chia tôm thành 20 viên, vo tròn, cho 1 trứng cút đã luột chín vào giữa mỗi viên, để trứng cút ló ra một đầu. Cho vô chảo dầu chiên vừa vàng thì gắp ra.

Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng trút hành tỏi bằm nhỏ vào.

Bột năng, dầu hào, giấm cho chung vào chén nước lạnh quậy đều rồi đổ tất cả vào chảo dầu. Nêm 1/2 muỗng café nước tương, chút muối, tiêu, bột ngọt, đường. Khi sauce sôi trút nấm vào trộn đều nhắc xuống. Canh sao sauce hơi sền sệt là được, nếu thấy đặc thì thêm chút nước lạnh.

9. Trứng cuộn rong biển

Nguyên liệu & cách làm:

la_mieng_voi_cac_mon_tu_trung_9

- 2 quả trứng, ướp đánh đều với ít muối tiêu, hành lá cắt nhỏ, tráng thành 4 miếng mỏng, lưu ý chỉ tráng một mặt

- 200 gr thịt gà xay nhuyễn, ướp với chút hạt nêm, muối, tiêu, hành tím bằm

- 1/2 củ cà rốt cạo sạch vỏ, luộc chín, cắt hạt lựu

- Rong biển lá (dạng để cuốn cơm sushi)

Cho thịt gà, cà rốt vào tô, trộn thật đều.

Dùng thìa múc phần nhân thịt gà và cà rốt vừa trộn lúc nãy phết đều lên bề mặt trứng, chú ý bạn nên để chừa lại khoảng 1 cm phía ngoài rìa miếng trứng để lúc cuộn nhân không bị lộ ra ngoài. Sau khi phết đều nhân thịt lên trứng rồi thì đặt miếng rong biển lên, ấn nhẹ cho dính vào lớp nhân.

Từ từ cuộn tròn trứng vào như cuộn sushi. Đặt vào đĩa rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau khi hấp chín, bạn lấy trứng ra cắt thành từng khoanh tròn nhỏ và thưởng thức.

Những miếng trứng cuộn vàng ruộm, xốp mềm với đường vân đẹp mắt từ miếng rong biển xanh đậm, điểm thêm chút sắc hồng và đỏ từ thịt gà và cà rốt trông thật hấp dẫn.

Chúc các bạn ngon miệng!

Trang DH tổng hợp

Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao