Wed25042018

Cập nhật 08:25:49 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Error
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
Back Sức khỏe gia đình Mẹo vặt Mách mẹ 6 cách phòng ngừa đột tử trẻ sơ sinh

Mách mẹ 6 cách phòng ngừa đột tử trẻ sơ sinh

dot-tu-tre-so-sinhNhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị đột tử khi ngủ đã xảy ra do ba mẹ thiếu kinh nghiệm chăm sóc con. Hãy cùng xem một số phương pháp phòng ngừa để giúp trẻ tránh bị ngạt thở dẫn đến đột tử trong giấc ngủ!

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy được nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng đột tử trẻ sơ sinh, và điều này khiến nhiều mẹ trở nên hoang mang lo lắng. Tuy không thể ngăn ngừa 100% nhưng những điều lưu ý sau đây có thể giúp mẹ hạn chế phần nào nguy cơ đột tử khi cho bé ngủ.

Để đảm bảo an toàn cho bé trong khi ngủ, mẹ đừng bỏ qua 6 điều sau đây nhé!

1/ Tiêu chuẩn nệm cho bé

Theo khuyến cáo an toàn của các chuyên gia y tế, khi chọn nệm cho bé, mẹ nên ưu tiên những loại nệm có độ phẳng, vững chắc. Tránh mua những loại nệm mỏng, có độ đàn hồi kém vì có thể gây ảnh hưởng đến cột sống của bé.

2/ Hạn chế đồ "thừa"

Không nên để những vật mềm, chăn, gối hay ra giường rộng thùng thình, những vật có thể khiến bé bị mắc kẹt gây ngạt thở cho bé trong khi ngủ. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, đồ chơi nhồi bông của trẻ cũng là một mối nguy đáng kể mẹ cần loại bỏ.

Chăn, mền cũng có thể khiến bé bị ngạt thở khi ngủ, nhất là khi mẹ có thói quen trùm chăn kín mặt để giữ ấm cho bé.

3/ Bỏ thói quen "Bạ đâu ngủ đó"

Không chỉ ảnh hưởng đến thói quen ngủ của trẻ, việc "bạ đâu ngủ đó" cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương. Đồng thời, việc bé nằm đâu ngủ đó sẽ khiến mẹ khó chuẩn bị một môi trường an toàn nhất cho bé, khiến nguy cơ đột tử khi ngủ có thể dễ xảy ra hơn.

dot-tu-tre-so-sinh

4/ Không ngủ cùng anh/ chị

Dù đã lớn hơn nhưng anh, chị của bé vẫn là trẻ con, và chúng khó thể kiểm soát tư thế trong lúc ngủ của mình. Vì vậy, nếu để bé ngủ chung với anh chị, nguy cơ bé bị đè bẹp rất cao. Hơn nữa, trong lúc ngủ, trẻ cũng có nguy cơ bị chăn, gối vô tình che khuất mặt gây ngạt thở dẫn đến tử vong.

5/ Cẩn trọng khi ngủ cùng bố mẹ

Theo các chuyên gia, việc nằm ngủ chung với bố mẹ cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh. Do trong lúc ngủ, một vài thói quen ngủ, xoay người của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ, nhất là mái tóc dài của mẹ, có thể phủ lên mặt của bé, gây ngạt thở. Tốt nhất, mẹ nên để bé ngủ riêng trong cũi, đặt gần giường của mình.

6/ Môi trường không khói thuốc

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé, khói thuốc lá còn là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, để bảo vệ con, mẹ nên hạn chế không cho bé tiếp xúc với những người hút thuốc. Đồng thời kiểm tra kỹ cửa sổ hoặc cửa thông hơi, không để khói thuốc lá "lân la" đến gần bé. Tốt nhất, không nên hút thuốc lá trong nhà, nơi có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nhipcausuckhoe.com.vn (Theo Marrybaby)


Tin mới:
Tin cũ:

Liên hệ

quangcao