Sun22072018

Cập nhật 10:02:50 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Error
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
Back Kiến thức y học Vị thuốc từ thiên nhiên Vị thuốc từ thiên nhiên Ngãi cứu

Ngãi cứu

Thuốc hay từ cây ngải cứu

thuoc_hay_tu_cay_ngai_cuuNgải cứu còn gọi là thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải (tiếng Tày), quá sú (H’mông), co linh li (Thái), tên khoa học là Artemisia vulgaris L., họ cúc asteraceae.

Đông y cho rằng ngải cứu thuốc có tính ôn, vị cay, dùng điều hòa khí huyết, trục hàn thấp, an thai, cầm máu; thường dùng trong trị liệu các chứng bệnh ở phụ nữ như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, khí hư, động thai, băng huyết, thổ huyết, chảy máu cam, lỵ ra máu, nôn mửa, đau bụng, người đang mang thai, ốm lâu ngày, đau dây thần kinh, thấp khớp ghẻ lở.

Ngải cứu dưỡng da mùa đông

ngai_cuu_duong_da_mua_dong_1Da cháu trắng, mùa hè trắng hồng. Nhưng tới mùa đông thì xám ngắt, ngoài ra cháu còn chịu rét kém, thường phải mặc quần áo nhiều hơn mọi người… Gần đây, có người nói, ăn trứng rán ngải cứu da sẽ hồng hào và chịu rét tốt, không biết có đúng không? (Trần Mai Hương, Gia Lâm, Hà Nội)

Ngải cứu có thể gây trúng độc

ngai_cuu_co_the_gay_ngo_doc1Dùng ngải cứu có bị tác dụng phụ? Người có cơ địa thế nào không nên dùng ngải cứu?

Ngải cứu có thể gây trúng độc

Hỏi: Tôi đọc trên một tờ báo thấy nói, lá ngải cứu có tác dụng phòng ngừa cảm cúm do nhiễm lạnh rất tốt. Mùa đông vừa qua, có lần tôi đã ra vườn hái một nắm to ngải cứu, mang về nấu nước uống. Tôi định uống liền 3 – 5 ngày, nhưng đến ngày thứ hai thì phải ngừng, vì thấy bụng rất khó chịu, buồn nôn, chân tay bải hoải và rất mệt,… Đề nghị các bạn thông tin cho biết: Có đúng ngải cứu có tác dụng phòng cảm cúm? Dùng ngải cứu có bị tác dụng phụ? Người có cơ địa thế nào không nên dùng ngải cứu?

Ngải cứu - Rau ăn, vị thuốc

ngai_cuu_rau_an_vi_thuoc_1

Ngải cứu là cây quen thuộc trong mỗi gia đình bởi ngoài làm rau ăn ngải cứu còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Ngải cứu còn gọi là ngải diệp, thuốc cứu, nhả ngải (tiếng Tày), quá sú (Mông), co linh li (Thái)... Cây thường mọc hoang và cũng được trồng trong các gia đình. Ngải cứu là cây quen thuộc trong nhân dân bởi ngoài làm rau ăn ngải cứu còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Óc heo hấp ngải cứu - Món ăn vị thuốc

oc_heo_ngai_cuu_mon_an_vi_thuocTheo y học cổ truyền, óc động vật không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc chữa các bệnh lý có liên quan đến não và thần kinh.

Theo đông y, lá ngải cứu có vị đắng, cay, tính ôn, mang tác dụng điều hòa khí huyết, an thai, cầm máu.

Món ăn - bài thuốc từ cây ngải cứu

mon_an_bai_thuoc_tu_cay_ngai_cuuCây ngải cứu rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, bởi nó vừa dễ ăn lại dễ tìm. Song có rất nhiều công dụng chữa bệnh cũng như các món ăn từ ngải cứu, bạn đã biết chưa?

Ngải cứu và bà bầu

ngai_cuu_va_ba_bauMột thai phụ hỏi: ‘Tôi nghe nói ngải cứu có vị nóng nên nếu ăn ngải cứu trong giai đoạn đầu mang thai thì dễ bị sảy thai. Có thông tin khác cho rằng, việc ăn ngải cứu (bao gồm cả uống nước ngải cứu) lại có tác dụng chữa chứng đau đầu và giúp an thai. Bạn tôi bảo, món canh ngải cứu cũng rất có lợi cho những người bị động thai. Tôi không biết những thông tin trên là như thế nào?’

Ngải cứu... cứu chị em

ngai_cuu_cuu_chi_emSau mỗi lần vượt cạn hay đèn đỏ, chị em phụ nữ lại bị mất đi một lượng máu đáng kể và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Một trong những món ăn không chỉ chị em sưu tầm để ăn mà ngày nay, nam giới cũng đã “đồng cảm” thưởng thức cùng, đó là ngải cứu - cây rau, vị thuốc quý dễ kiếm tìm và dễ chế biến.

Cách dùng ngải cứu chữa bệnh

cach_dung_ngai_cuu_chua_benhCây ngải thường được cuộn thành điếu như điếu thuốc lá, đốt nóng để tác động vào các huyệt, chữa nhiều bệnh khác nhau. Không dùng cách này cho các bệnh nhiệt.

Cách làm điếu ngải: Lấy lá ngải cứu khô vò nát, loại bỏ cành cuống, lấy phần còn lại là ngải nhung đem cuốn thành điếu như điếu thuốc lá hay to hơn tùy theo ý định sử dụng. Điếu ngải được đốt mang tính nóng ấm cao (thuần dương), nên khi dùng để làm nóng (cứu) các huyệt gọi sẽ làm khí huyết lưu thông mạnh, gây ấm nóng cơ thể, giảm đau, sưng, mỏi cơ, tiết dịch, giải độc, làm mềm chỗ cứng và tan máu tụ.

Liên hệ

quangcao