Thu14122017

Cập nhật 15:17:01 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Sức khỏe gia đình Sức khỏe gia đình Sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi

Những thay đổi trong cở thể khi về già

nguoi-cao-tuoi-00Với sự hóa già, sẽ có vài thay đổi về cấu tạo cũng như chức năng của một số cơ quan bộ phận chính trong cơ thể như sau đây.

1- Thay đổi của bộ máy tiêu hóa
Sự tiêu hóa thực phẩm bắt đầu từ miệng.

Táo Bón ở Người Lớn Tuổi

tao-bon-o-nguoi-lon-tuoiNhững chức năng xảy ra hàng ngày ở con người như: Ăn uống, Ngủ, Tiểu tiện, và Đại tiện. Nếu chúng ta không đi đại tiện 3 lần trong mỗi tuần, chúng ta bị táo bón. Táo bón là một bệnh rất thông thường ở mọi người, nhất là người cao niên (trên 65 tuổi). Đa số các bác sĩ ít chú ý đến vấn đề này, nhưng người cao niên lại rất chú ý nhiều.

Đề phòng chứng loãng xương (osteoporosis)

loang-xuong-o-nguoi-cao-tuoi

Đối với những người cao niên ở Mỹ thì nguyên nhân tử vong hàng đầu là do té ngã rồi bị gãy xương, nhất là xương hông (hip fracture), thực ra là đầu xương đùi theo định nghĩa của cơ thể học.

Nguyên nhân là ở những người cao niên thì cấu trúc của đầu xương đùi (head of femur) bị thay đổi làm cho dễ bị gãy mỗi khi bị té ngã. Ở người trẻ thì đầu xương đùi cứng và cấu trúc vững chắc nên khó bị gãy nhưng ở người cao niên thì bị dòn, mất khối xương (bone mass) và thiếu chất vôi (calcium) trong các tế bào xương khiến mỗi khi bị té ngã thì rất dễ gãy.

Chế độ dinh dưỡng ở người cao tuổi

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-gia

Hỏi rằng có một công thức dinh dưỡng nào toàn hảo cho tuổi thọ trường sinh, thì câu trả lời là không có. Nhưng những lời khuyên thực tế sẽ là: thực phẩm phải đa dạng, phẩm chất dinh dưỡng cao và các chất dinh dưỡng phải cân bằng.

Dinh dưỡng cho người cao huyết áp

dinh-duong-cho-nguoi-cao-tuoi-00

Biểu hiện của tình trạng huyết áp tăng cao thường là choáng váng, đau đầu, ù tai mất ngủ… Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, ăn uống khoa học cũng trợ giúp rất nhiều trong việc phòng trị căn bệnh này.

Những tai biến thường xảy ra ở người cao tuổi khi đi bộ

tai-bien-thuong-xay-ra-khi-di-bo

Đi bộ được xem là một phương pháp phòng bệnh, cải thiện sức khỏe. Ai cũng có thể tập được, không cần trang bị dụng cụ ngoài đôi giày. Mọi người, mạnh hay yếu đều phù hợp với môn đi bộ vì tập nó không tốn nhiều sức lực, động tác đơn giản có thể tự điều chỉnh cường độ và thời gian tập luyện. Vậy người cao tuổi (NCT) có nên đi bộ không?

Phòng bệnh điếc ở người cao tuổi bằng ăn uống

dphong-benh-diec-o-nguoi-cao-tuoi

Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%. Sau nhiều năm nghiên cứu vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, ngoài nguyên nhân sinh lý ra, hiện tượng điếc ở NCT còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý, nếu biết sớm chú ý điều chỉnh ăn uống thì có thể đề phòng được.

Giải pháp mới điều trị bệnh loãng xương

giai-phap-moi-dieu-tri-loang-xuong

Hiện nay, những tiến bộ ngoạn mục trong thời gian 20 năm qua đã cho ra đời hàng loạt thuốc có hiệu quả quả giảm nguy cơ gãy xương, có thể chia làm 2 nhóm chính: nhớm ức chế tế bào hủy xương Bisphosphonates (như Alendronate, risedronate, zoledronate), Serm (raloxfene), calcitonin… và nhóm kích thích tế bào tạo xương (như strontium ranelate và teriparatide).

Xoa bóp chữa ù tai, điếc tai ở người cao tuổi

xoa-bop-lungÙ tai, điếc tai, tai nghễnh ngãng y học cổ truyền gọi là chứng nhĩ lung là bệnh rất thường gặp đặc biệt là ở người già, 80% những người trên 75 tuổi mắc chứng này và thường đi kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ…

Liên hệ

quangcao