Thu14122017

Cập nhật 15:16:07 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Sức khỏe gia đình Sức khỏe gia đình Sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi

Dưỡng sinh giúp khỏe mạnh trường thọ

duong-sinh-giup-khoe-manh-truong-tho

Dinh dưỡng có tầm quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người, vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn để biết cách lựa chọn và ăn uống phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện và giai đoạn phát triển của cơ thể. Bí quyết dinh dưỡng để khỏe mạnh và trường thọ gồm các nội dung cơ bản sau đây:

Cách khắc phục suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

cach-khac-phuc-suy-dinh-duong-o-nguoi-gia

Suy dinh dưỡng (SDD) vẫn là một tình trạng rất phổ biến của người Việt Nam (trung bình 20 - 30%), đặc biệt ở tuổi trung niên trở lên, người Việt Nam bị SDD có nơi lên tới 40% nhưng vấn đề này ít được chú ý. Thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn đến chức năng của tim mạch, hệ nội tiết, phổi, tụy, trí não… suy yếu, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh mạn tính, vì thế quá trình lão hóa cũng tăng cao.

Chế độ ăn hợp lý cho người cao tuổi

che-do-an-hop-ly-cho-nguoi-cao-tuoi

Bước vào tuổi khoảng 60 nhiều người bắt đầu có biểu hiện suy giảm thể lực, trí nhớ kém, dẫn đến ăn kém, ăn không ngon miệng. Nhiều người đối phó với "bệnh già" bằng việc dùng thuốc bổ trợ tiêu hóa, thần kinh và các thuốc bổ tổng hợp để kích thích cảm giác ăn ngon và duy trì "phong độ", chế độ ăn như trước kia, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Người già dễ bị tàn phế nếu có lối sống không lành mạnh

nguoi-gia-de-bi-tan-phe-neu-co-loi-song-khong-lanh-manhMột nghiên cứu mới đây cho thấy những người lớn tuổi không tập luyện thường xuyên, hút thuốc lá, ăn ít hoa quả và rau xanh tăng nguy cơ bị tàn phế.

Khó nuốt coi chừng trọng bệnh

kho-nuot-coi-chung-trong-benh

Khó nuốt có nghĩa là phải mất nhiều thời gian và nỗ lực để đưa thức ăn hoặc chất lỏng từ miệng đến dạ dày. Khó nuốt là một tình trạng cần được báo động ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi (NCT), nên hết sức lưu ý, vì đây là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có trọng bệnh.

Thận trọng với khó nuốt ở người cao tuổi

than-trong-voi-kho-nuot-o-nguoi-cao-tuoiKhó nuốt có nghĩa là phải mất nhiều thời gian và nỗ lực để đưa thức ăn hoặc chất lỏng từ miệng đến dạ dày. Khó nuốt là một tình trạng cần được báo động ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi (NCT), nên hết sức lưu ý, vì đây là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có trọng bệnh.

Dấu hiệu nhận biết người già mắc bệnh trì độn

dau-hieu-nhan-biet-nguoi-gia-mac-benh-tri-donBệnh trì độn là một chướng ngại công năng nhận biết có tính tiến triển, thuộc về bệnh có tính suy thoái hệ thống thần kinh trung khu.

Chóng mặt ở người lớn tuổi

chong-mat-o-nguoi-lon-tuoiChóng mặtlà sự rối loạn trạng thái giữ thăng bằng cho cơ thể. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ gấp đôi so với nam.

Về hưu muộn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ

ve-huu-muon-giup-giam-nguy-co-mac-benh-mat-tri-nhoViện nghiên cứu sức khỏe và Y khoa quốc gia Pháp vừa công bố, về hưu muộn có thể là cách tốt nhất để đem lại trí tuệ minh mẫn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Đẩy lùi chứng mất trí nhớ

day-lui-chugn-mat-tri-nhoDuy trì hoạt động tích cực của đầu óc bằng cách đọc sách hoặc viết chữ sẽ giúp bảo vệ não bộ khỏi tình trạng suy thoái do tuổi già.

Hoạt động trí não giảm chứng mất trí nhớ

hoat-dong-giam-chung-mat-tri-nhoMột nghiên cứu cho biết, việc duy trì các hoạt động như đọc sách, viết thư hoặc chơi trò ô chữ sẽ giúp bảo vệ bộ não khi chúng ta về già.

Liên hệ

quangcao