Sun22072018

Cập nhật 10:08:56 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Error
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
  • JFolder::create: Could not create directory
Back Kiến thức y học Vị thuốc từ thiên nhiên Vị thuốc từ thiên nhiên Rau má

Rau má

Rau má chính là thuốc quý

rau-ma-la-thuoc-quy

Rau má không chỉ lợi ích giải nhiệt mà còn là một vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe.

Rau má không chỉ là rau

rau_ma_khong_chi_la_rauRau má rất "lành", có thể ăn hằng ngày. Nhưng rau má không chỉ là một loại rau mà còn là vị thuốc quý, chữa được nhiều chứng bệnh, như: mụn nhọt, rôm sảy, sốt nóng, thiếu sữa sau sinh, táo bón, hư lao, nhuận gan mật, bí tiểu tiện ... Ngay cả nền y học phương Tây cũng đã sử dụng rau má làm thuốc từ rất lâu.

Vài bài thuốc từ rau má

vai_bai_thuoc_tu_rau_maRau má (còn có tên là tích tuyết thảo) vị hơi đắng, thơm, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, sát trùng, cầm máu. Có thể dùng toàn cây để làm thuốc (để tươi hoặc sao vàng). Sau đây là cách chữa một số chứng bệnh bằng rau má:

Rau má giải độc dưỡng âm và chống lão hóa

rau_ma_giai_doc_duong_amRau má là một loại rau thông dụng có tác dụng sát trùng giải độc , thanh nhiệt lương huyết.   Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao,có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

Những lợi ích từ rau má

nhung_loi_ich_tu_rau_maTheo y học cổ truyền, rau má có công dụng:

1. Chữa rối loạn cơ thể: toàn cây rau má có tác dụng tốt trên các cơ quan hấp thu, tiêu hóa, biến dưỡng và bài tiết, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan này, chống lại quá trình gây viêm và còn có tác dụng như một thuốc tẩy nhẹ.

Làm đẹp da thần kỳ từ rau má

lam-dep-da-than-ky-tu-rau-maRau má vốn là loại thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống thường ngày của mỗi người. Ai lớn lên đều không xa lạ gì với chén canh hay ly nước rau má mẹ thường hay làm. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi: "Mình đã khám phá hết tác dụng của rau má chưa?"

Bài thuốc chữa bệnh từ rau má

bai_thuoc_chua_benh_tu_rau_maRau má còn có tên là tích tuyết thảo, thường dùng làm rau ăn, ép lấy nước hoặc chế biến thành trà giải khát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc rất tốt trong mùa hè.

Rau má làm thuốc

rau_ma_lam_thuocRau má thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, có thể ăn sống để khai vị, có thể ăn luộc hoặc nấu canh... ép lấy nước để giải khát, nhất là trong mùa hè, nắng nóng.

Ngoài giá trị làm thực phẩm, rau má có thể sử dụng để làm thuốc, chữa một số chứng bệnh, như sau.

Rau má chữa mụn nhọt, tiêu chảy

rau_ma_chua_mun_nhot_tieu_chay_1Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thuỷ, lương huyết, thường dùng chữa viêm họng, ho, tiêu chảy, mụn nhọt...

Bài thuốc từ rau má

bai_thuoc_tu_rau_maRau má và rễ rau muống biển giã nát có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt. Cây rau má tươi sắc lấy nước cũng có thể trị ho. Rau má - thuộc họ hoa tán. Cây thảo sống nhiều năm, mọc là là trên mặt đất và có lá tròn tròn như gò má của con người, do đó mà thành tên cây.

Rau má chữa bệnh

rau_ma_chua_benh

Nói tới rau má, hầu hết nhân dân ta, nhất là vùng nông thôn, ai cũng nhận biết được dễ dàng. Đã từ lâu, nhân dân ta biết dùng rau má làm món rau ăn, thậm chí có thể ăn rau má đến no bụng, hỗ trợ lương thực thiếu vào những ngày giáp hạt thuở xa xưa. Bởi thế ở xứ Thanh thường có câu: Đói thì ăn rau má, chớ đào nghèn núi đá què chân!

Liên hệ

quangcao