Thu14122017

Cập nhật 20:38:20 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Chuyên khoa Bệnh chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Dò luân nhĩ

Dò luân nhĩ

ro_luan_nhiDò luân nhĩ là tên khoa học còn ngòai đời thường được gọi là lỗ tai con. Đây là bệnh bẩm sinh do sự kết hợp không hòan chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 để tạo ra tai ngoài.

Hầu hết các trường hợp dò luân nhĩ không bị ảnh hưởng đến thính lực. Có nhiều người bị dò luân nhĩ cả đời cũng không sao. Tuy nhiên nhiều người khác lỗ dò  bị nhiễm trùng nhẹ thì chỉ ra chất trắng đục hay bị chất bã đậu hôi, nặng hơn thì bị sưng đau, nặng hơn nữa thì bị áp xe. Nếu chỉ ra dịch hay chất bã đậu hôi thì đôi khi chỉ cần nặn ra là đỡ, Khi sưng nóng đỏ đau thì phải uống kháng sinh, kháng viêm, giảm đau mới bớt. Còn để nặng đến bị áp xe thì ngòai dùng thuốc như trên còn phải chích rạch dẫn lưu tháo mủ. Bệnh dễ tái phát vì thế nhiều người bị đau đớn nhiều lần và để lại sẹo xấu vùng mặt.

Chỉ có một phương pháp duy nhất để không bị tái phát là mổ lấy toàn bộ đường dò. Muốn vậy, nên mổ khi đường dò không bị viêm nhiễm cũng như chích rạch thì mới lấy được đường dò nguyên vẹn. Nếu đã bị viêm hay chích rạch dẫn lưu mủ đường dò bị xơ hay bị cắt đứt đoạn, khi bơm chất màu để làm mốc cho bác sĩ đi theo lấy đường dò chất màu sẽ không đi hết toàn bộ đường dò vì vậy đường dò dễ bị sót vài đoạn gây tái phát sau này.

Đây là phẫu thuật tương đối đơn giản chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút. Nếu không bị chích rạch trước thì bác sĩ sẽ đi theo nếp vành tai vì vậy vết sẹo để lại cũng không thấy rõ.

Vì không biết cả đời lỗ dò luân nhĩ  nhiễm trùng hay không và nhiễm trùng lúc nào, cũng như tránh bị đau đớn nhiều lần và tránh bị sẹo xấu trên mặt bác sĩ thường khuyên nên mổ lấy đường dò khi chưa bị viêm nhiễm.

BS CKII Nguyễn Thị Bích Thủy
Theo skds

Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao