Fri15122017

Cập nhật 23:07:14 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Chuyên khoa Bệnh chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Viêm lưỡi bợn trắng

Viêm lưỡi bợn trắng

viem_luoi_bon_trangĐộc giả Thi Phạm gửi thắc mắc đến Phòng mạch miễn phí PNO: “Tôi là nam, mắc chứng lưỡi bợn trắng đã hơn 6 tháng nay. Rêu lưỡi trắng dầy, hơi thở có mùi hôi, nói chuyện một lúc thì cổ họng khô rát. Mỗi khi ăn xong, trong miệng luôn thấy có vị chua”.

"Tôi đã uống thuốc viên kháng nấm Nystatin 500 000 IU trong 2 tuần liền và rơ lưỡi bằng bột rơ lưỡi Nystatin 100 000 IU nhưng vẫn không hết bợn lưỡi. Sau đó, tôi đi khám lưỡi tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, kiểm tra vi nấm thì kết quả xét nghiệm không có vi nấm nên được kê toa thuốc rơ lưỡi là glyxerin borat. Tôi về sử dụng nhưng vẫn không hết.

Ngày 04/04/2011, tôi đã đi khám nội soi về tai mũi họng, bác sĩ kết luận tôi bị viêm họng cấp và mãn tính, men gan tăng cao gấp đôi bình thường (ALT =43; AST= 81 ). Tôi được chỉ định uống thuốc kháng sinh và thuốc hạ men gan. Kết quả men gan trở lại bình thường (ALT=16 U/L; AST=41U/L).

Một thời gian sau, tôi đi khám nội soi về Tai mũi họng tại một bệnh viện khác. Bác sĩ tại đây cho tôi uống kháng sinh Zinnat 500mg và Kamitasd Gel tube bôi lưỡi. Sau khi điều trị 1 tuần, do lưỡi bị đau rát nên tôi không bôi Kamitasd Gel nữa.

Không an tâm với sức khỏe của mình, tôi đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám vì sợ mắc bệnh bạch sản về lưỡi. Tại đây, bác sĩ khám lưỡi và khẳng định tôi không bị bệnh bạch sản và cho uống thuốc vitamin PP và súc miệng bằng nước súc miệng Orafar. Tôi về dùng 2 loại trên một thời gian nhưng vẫn không khỏi.

Ngày 16/05/2011, tôi tiến hành nội soi thực quản và dạ dày. Kết quả nội soi là Viêm xung huyết hang vị - hành tá tràng. Bác sĩ cho uống Pantoloc 40mg, Pepsan, Nissel, Air-X, Meteosposmyl. Tôi đã uống 1 tuần, nay tiếp tục uống Pantoloc 40mg và Nissel 1 tuần nữa.

Ngày 19/05/2011, tôi đã đi khám tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm lưỡi mãn tính và cho các thuốc: Keromax; Trimelan; Lebociton; Farzincol là những thuốc chống viêm dạng uống và Mangiferin 0.1G (chất chiết xuất từ lá xoài) là thuốc xịt trực tiếp lên lưỡi. Tôi điều trị 7 ngày nhưng không khỏi.

Từ đó đến nay (hơn 4 tháng), tôi được bác sĩ chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho điều trị bằng thuốc Surbex – Z thì các niêm mạc lưỡi đã hồi phục, đỡ đau rát nhưng bợn trắng trên mặt lưỡi vẫn không thấy hết. Tôi băn khoăn và lo lắng vì không biết nên điều trị ở đâu để lưỡi của mình hết bợn trắng, đau rát”.

Thạc sĩ - BS Chuyên khoa 2 Võ Quang Phúc, Phó giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: có 3 loại viêm lưỡi gồm viêm lưỡi đỏ, viêm lưỡi trắng, viêm lưỡi có lông.

Bác sĩ Phúc nhận định: theo mô tả của anh Phạm thì có khả năng anh bị viêm lưỡi có bợn trắng. Loại viêm lưỡi này thường biểu hiện dưới các dạng: bạch sản, viêm tưa lưỡi (thường do nấm Candida) và viêm dầy lưỡi. Ngoại trừ trường hợp có nguyên nhân từ nấm candida, hầu hết những nguyên nhân của bệnh này vẫn chưa rõ. Vì vậy, trong trường hợp của anh Phạm, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, anh nên ăn những loại thức ăn có chứa nhiều kẽm (hàu và các loại hải sản), rơ lưỡi bằng mật ong nguyên chất; trong thức ăn nên hạn chế những món dùng nhiều gia vị. Sau khi ăn, nên rơ lưỡi bằng mật ong nguyên chất.

Theo PNO


Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao