Fri18082017

Cập nhật 16:06:53 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Dinh dưỡng - thực phẩm Dinh dưỡng - Thực phẩm Thực phẩm Những điều cần tránh khi ăn súp lơ

Những điều cần tránh khi ăn súp lơ

nhung-dieu-can-tranh-khi-an-sup-loXuất hiện những vết như nấm mốc, đổi màu vàng li ti trên hoa lơ thì nên mạnh dạn loại bỏ vì rất không tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn phải những miếng súp lơ này.

Không ăn phần súp lơ bị mốc

Hoa súp lơ trắng thường dễ phát hiện bị nấm mốc gây đổi màu trên hoa. Nếu gặp súp lơ bị nấm, khi ăn bạn phải cắt bỏ, tuyệt đối không ăn phần nấm mốc này vì sẽ không tốt cho sức khỏe của người ăn phải.

Ngoài ra, trên bề mặt hoa lơ, nhưng bông hoa nhỏ li ti này nếu xuất hiện màu vàng thì chứng tỏ nó đang bắt đầu bị phân hủy, hoặc nếu phát hiện súp lơ bị mềm thì tốt nhất nên mạnh dạn loại bỏ, không ăn.

Không ăn rau trái vụ

Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi mua súp lơ không đúng vụ rất dễ bị nhiễm thuốc khích thích tăng trưởng, hoặc thuốc trừ sâu. Tốt nhất khi ăn cần chọn thời điểm thích hợp để chọn rau cho đúng vụ. Súp lơ xanh ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10, trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất.

Không ăn nhiều khi đau dạ dày

Súp lơ xanh là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh trước khi ăn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang...

Không ăn khi bị bệnh gout

Súp lơ được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

nhung-dieu-can-tranh-khi-an-sup-lo

Hạn chế ăn khi giai đoạn đầu bầu bí

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng lớn vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Không chế biến súp lơ quá kỹ

Khi chế biến súp lơ cần lưu ý không nấu kỹ vì sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm như các vitamin, đặc biệt là nhóm chất ngăn ngừa ung thư sẽ bị giảm hay mất tác dụng.

Ngoài ra, khi rửa súp lơ không nên cắt nhỏ súp lơ rồi mới rửa mà phải rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, bạn ngâm nước muối 5-10 phút đề phòng nếu có sâu ẩn bên trong sẽ tự bò ra.

Công dụng của súp lơ với sức khỏe

– Tốt cho hệ thần kinh: Chứa hàm lượng cao kali nên súp lơ được xem là thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh.

– Tốt cho xương: Súp lơ chứa hàm lượng cao calci và vitamin K có tác dụng duy trì sức khỏe xương và phòng ngừa loãng xương.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ chứa beta carotene, kẽm và selen nên súp lơ có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch.

– Giải độc da: Súp lơ chứa glucoraphanin rất tốt cho quá trình giải độc da.

– Tốt cho mắt: Theo một số nghiên cứu chất lutein có trong súp lơ giúp phòng ngừa các bệnh về mắt. Ngoài ra súp lơ còn chứa vitamin A rất tốt cho thị lực.

Nhipcausuckhoe.com.vn (Theo Giadinh)


Tin mới:
Tin cũ:

Viết bình luận


Security code
Đổi mã bảo mật

Liên hệ

quangcao