Mon23102017

Cập nhật 04:09:12 GMT +07:00

Font Size

Menu Style

Điều chỉnh
Back Kiến thức y học Vị thuốc từ thiên nhiên Vị thuốc từ thiên nhiên

Vị thuốc từ thiên nhiên

Làm đẹp da thần kỳ từ rau má

lam-dep-da-than-ky-tu-rau-maRau má vốn là loại thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống thường ngày của mỗi người. Ai lớn lên đều không xa lạ gì với chén canh hay ly nước rau má mẹ thường hay làm. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi: "Mình đã khám phá hết tác dụng của rau má chưa?"

Giảm trụy tim nhờ ăn dưa hấu

giam-truy-tim-nho-dua-hauĂn một vài miếng dưa hấu mỗi ngày có thể giúp ngăn các cholesterol có hại tích tụ, từ đó ngừa bệnh tim mạch.

Rau diếp cá Nhiều tác dụng chữa bệnh

rau-diep-ca-nhieu-tac-dung-chua-benh-1

Từ lâu rau diếp cá đã được y học cổ truyền dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, phát ban, tắc sữa

Gần đây y học hiện đại cũng phát hiện ra nhiều tác dụng quý của loại rau - cây thuốc này như: kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng.

Chống ung thư vú từ rau mùi tây, cần tây

chong-ung-thu-vu-tu-rau-mui-tayCác nhà khoa học thuộc Trường đại học Missouri (Mỹ) phát hiện rằng apigenin, một chất tự nhiên có trong cần tây, mùi tây, có thể mở ra hướng điều trị bệnh ung thư vú.

Lạm dụng nước cam thảo dễ hại thận

lam_dung_nuoc_cam_thao_de_hai_than_1Nếu dùng cam thảo hằng ngày thay đường có thể gây độc, giữ nước, phù và hỏng thận.

Lợi ích làm đẹp của dầu vừng

loi_ich_lam_dep_tu_dau_vungCác liệu pháp chăm sóc cổ đươc truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác là lí do dầu vừng được di chuyển từ Ấn Độ sang mọi ngóc ngách trên thế giới. Hãy cùng tím hiểu những lợi ích của dầu vừng đối với vẻ đẹp cũng như sức khoẻ của bạn

Khổ qua làm thuốc

kho-qua

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng thường được dùng làm nguyên liệu trong các món khổ qua nhồi thịt hầm, lẩu khổ qua cá thát lát... Trái vị đắng nên số người dùng được không nhiều. Song, đằng sau vị đắng của khổ qua là phương thuốc tuyệt vời chữa được nhiều bệnh.

Củ riềng: ôn trung tán hàn, mạnh tỳ vị

cu_ring_on_trung_tan_hanRiềng là loại cây gia vị và làm thuốc. Về mặt ẩm thực, riềng luôn được nhắc tới với những món như: thịt dê nộm, thịt chó nhựa mận, chân giò nấu chuối xanh, cá kho đồng… Theo y học cổ truyền, riềng tính ấm, tác dụng ôn trung tán hàn, giảm đau trừ thấp, kiện tỳ vị, là vị thuốc tốt đối với những trường hợp tỳ vị hư hàn có biểu hiện: đau bụng âm ỉ, đầy bụng phân lỏng, ăn uống rất ít, chân tay yếu mềm, cơ thể suy nhược… Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ củ riềng.

Chế biến hạt gấc thay mật gấu chữa bệnh

che_bien_hat_gacNhư chúng ta đã từng biết, mật gấu là vị thuốc vô cùng hiếm, dùng trị chấn thương, đau nhức do bị tích tụ huyết, người kiệt sức, suy tim mạch, suy thận... Tuy nhiên, mật gấu thiên nhiên không dễ dàng mà có được, nuôi gấu lấy mật cũng rất tốn kém và nguy hiểm. Dưới đây, xin được giới thiệu tới bạn đọc bài thuốc quý từ cây gấc của dòng họ Lý, dân tộc Sán Dìu (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp

la_lot_chua_dau_nhuc_xuong_khopCây lá lốt tên khoa học Piper lolot C.DC. thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), là loại cây mềm mọc hoang ở nơi ẩm thấp trong rừng núi, và cũng được trồng ở nhiều nơi lấy lá làm gia vị và làm thuốc, lá hái quanh năm, có thể dùng thân, hoa, hay rễ.

Cách dùng ngải cứu chữa bệnh

cach_dung_ngai_cuu_chua_benhCây ngải thường được cuộn thành điếu như điếu thuốc lá, đốt nóng để tác động vào các huyệt, chữa nhiều bệnh khác nhau. Không dùng cách này cho các bệnh nhiệt.

Cách làm điếu ngải: Lấy lá ngải cứu khô vò nát, loại bỏ cành cuống, lấy phần còn lại là ngải nhung đem cuốn thành điếu như điếu thuốc lá hay to hơn tùy theo ý định sử dụng. Điếu ngải được đốt mang tính nóng ấm cao (thuần dương), nên khi dùng để làm nóng (cứu) các huyệt gọi sẽ làm khí huyết lưu thông mạnh, gây ấm nóng cơ thể, giảm đau, sưng, mỏi cơ, tiết dịch, giải độc, làm mềm chỗ cứng và tan máu tụ.

Liên hệ

quangcao